150428rac06 109c5

Chất thải nhựa là gì?

 

Chất thải nhựa là gì?

Chất thải nhựa, hoặc ô nhiễm nhựa, là sự tích tụ của đồ vật bằng nhựa (ví dụ: chai nhựa và nhiều hơn nữa) trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng xấu đến động vật hoang dã, môi trường sống động vật hoang dã, và con người. 

Các đồ dùng từ nhựa sau khi được sử dụng sẽ chất đống trong bãi rác ngoài tự nhiên mà không được tái chế. Tại Vương Quốc Anh, ví dụ, hơn 5.000.000 tấn nhựa được tiêu thụ mỗi năm và gần một phần tư của nó được tái chế.

Trước những vấn nạn về rác thải ngày một tăng lên hiện nay, hầu hết các khách sạn hiện nay đều chuyển từ sử dụng bàn chải nhựa sang bàn chải có chất liệu thân thiện với môi trường và dễ phân hủy hơn. #Kosei

Ba phần tư số đó không được tái chế, gây ô nhiễm đại dương của chúng ta và gây thiệt hại cho hệ sinh thái của chúng ta. Ở các nước kém phát triển, phần lớn các chất thải nhựa cuối cùng kết thúc trong đại dương, có nghĩa là động vật biển là loài bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Vì vậy, phần lớn những gì chúng ta tiêu thụ được làm bằng nhựa (chẳng hạn như chai nhựa và hộp đựng thực phẩm) bởi vì nó không tốn kém, nhưng bền. Tuy nhiên, nhựa là mất rất nhiều thời gian để phân huỷ (có thể hơn 400 năm hoặc hơn) do cấu trúc hóa học của nó. Đây là là một thách thức rất lớn đối với các nhà nghiên cứu hiện nay.

Giảm tiêu thụ nhựa và nâng cao nhận thức về tái chế nhựa là rất quan trọng. Chúng ta cần khắc phục các vấn đề về chất thải nhựa và ô nhiễm trên hành tinh của mình.

Bộ sản phẩm Eco Friendly ra đời mang sứ mệnh thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch, các khách sạn, resort, apartment, homestay cùng hướng đến một ngành du lịch xanh, không rác thải nhựa. Từ đó, mang lại giá trị không những về thương hiệu cho doanh nghiệp mà còn lan tỏa được thông điệp về môi trường. #Kosei

Tại sao nhựa trở thành một vấn đề toàn cầu?

Kể từ cuối thế kỷ 19, chúng ta quá lạm dụng vào nhựa như là một vật liệu giá cả phải chăng và bền. Với tính ứng dụng cao trong việc sử dụng một lần trong ăn uống, hoạt động kinh doanh và sản xuất, rác thải nhựa ngày càng nhiều. Và tất nhiên nó không được tái chế mà bị chôn vùi trong các bãi tập kết rác.

 

Nhựa cùng các chất thải sinh hoạt được thải ra các con sông, kênh rạch từ thành phố đến nông thôn. Và cuối cùng nó sẽ đổ ra biển.

 

Trên thực tế, lượng rác thải bằng nhựa hiện nay quá nhiều để các đơn vị xử lý và tái chế rác thải nhựa có thể kiểm soát được . Vì vậy, việc hạn chế sử dụng các loại đồ dùng bằng nhựa cần được đẩy mạnh thay vì xử lý loại rác thải này.

 

Chất thải nhựa trong đại dương

Chất thải nhựa trong đại dương chính xác là một vấn đề toàn cầu, vậy con đường nào dẫn rác thải nhựa ra đại dương?

Đây là nguyên liệu được làm từ rơm rạ vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Rơm rạ sau khi phơi khô được đưa vào các máy cắt nhỏ. Tiếp đó, qua các quy trình xử lý với máy móc và công nghệ Nhật Bản hiện đại và đảm bảo an toàn môi trường để hình thành loại bột rơm- nguyên liệu an toàn tuyệt đối với môi trường và sức khỏe người sử dụng. #Kosei 

Trong nhiều trường hợp, cụ thể ở các nước phát triển hơn, chất thải nhựa được phân loại và thu gom gửi đến các tổ chức xử lý và tái chế nhựa.

 

Tuy nhiên, chất thải nhựa ở các nước đang phát triển thường kết thúc trong các bãi chứa không được kiểm soát mở, hoặc được ném trực tiếp xuống sông và suối. Nhựa từ các bãi rác có thể được thổi bởi gió vào các con sông gần đó, trước khi được cho ra biển.

 

Một vấn đề khác là khối lượng nhựa được xuất khẩu sang các nước đang phát triển từ châu Âu, Mỹ, và Nhật bản. Việc sản xuất, xuất nhập khẩu và tiêu thụ các loại hàng hoá bằng nhựa hiện rất phổ biến, nếu không nói là được ưa chuộng. 

Bao nhiêu nhựa đi vào đại dương?

 

Mỗi năm, khoảng 8.000.000 tấn nhựa được thải ra trong đại dương của chúng ta. Một số nhà nghiên cứu dự đoán rằng con số này có thể tăng gấp đôi trong năm 2025, trong khi những người khác đề nghị có thể có nhiều nhựa hơn cá trong đại dương trong năm 2050.

 

Theo thời gian, dòng chảy đại dương kéo rác vào đi khắp nơi theo dòng hải lưu và lực hút Trái Đất (lớn nhất là ở Bắc Thái Bình Dương, giữa Hawaii và California, trong đó có chứa 1.800.000.000.000 miếng nhựa).

 

Cuối cùng, nhựa bị phá vỡ thành nhiều mảnh nhỏ hơn, gây ô nhiễm môi trường và khiến cho các loài động vật biển có thể nuốt chúng dễ dàng hơn.

 

Chất thải nhựa ảnh hưởng đến đời sống biển như thế nào?

Theo Liên Hiệp Quốc, ' ít nhất 800 loài trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi các mảnh vụn trong biển, và nhiều hơn 80 phần trăm của rác đó là nhựa.

 

Động vật biển có thể mắc kẹt trong các loại rác thải nhựa, ăn nhựa,hoặc tiếp xúc với hóa chất nhựa, điều này tác động lớn đến chúng và làm biến đổi sinh học theo thời gian.

 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ' rùa biển ăn 14 miếng nhựa có tăng nguy cơ tử vong. Đặc biệt, rùa trẻ có nguy cơ cao hơn vì chúng có xu hướng trôi dạt với cùng một dòng hải lưu kèm theo chất thải nhựa, và chúng ít chọn lọc hơn các con rùa tuổi thọ cao hơn về những gì chúng ăn.

 

racthainhua dodungmotlanbangnhua onhiemmoitruong

Previous : Ô nhiễm đại dương   Next : Cần làm gì để giảm thiểu rác thải nhựa?

Add a comment